หลีกหนีความวุ่นวาย พักกายเบา ๆ ที่เกาะพยาม

ใครกำลังมองหาเกาะเงียบ ๆ มีความเป็นส่วนตัว น้ำทะเลใส ๆ ทรายขาว ๆ ต้องที่นี่เลย เกาะพยาม หนึ่งในเกาะทางฝั่งทะเลอันดามันที่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก มาดูกันว่าภายใน 1 วันบนเกาะพยามเราไปเที่ยวไหนกันได้บ้าง รับรองว่าเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครแน่นอน

_DSF8876ท่าเรือไปเกาะพยาม
บนเรือที่จะไปเกาะพยาม
_DSF8895ท่าเรือเกาะพยาม
ที่ท่าเรือเกาะพยาม

การเดินทางบนเกาะพยามนั้นนักท่องเที่ยวจะนิยมเช่ารถมอเตอร์ไซด์ซึ่งค่าเช่าวันละ 200-300 บาทเท่านั้น แต่เรามีกัน 5 ชีวิตที่แต่ละคนก็ขี่มอเตอร์ไซด์กันไม่แข็งแรง เราจึงเช่าพาหนะคู่ใจเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครนั่นคือ รถสามล้อนั่นเอง ราคารวมแล้วก็ไม่ต่างกับการเช่ามอเตอร์ไซด์มากนักแถมยังมีคุณลุงใจดีเป็นโชเฟอร์ ถนนบนเกาะแคบเนื่องจากชาวบ้านจะสัญจรโดยรถมอเตอร์ไซด์ และถนนบางช่วงจะเป็นถนนลูกรังขรุขระนั่งกันหัวสั่นหัวคลอน ก็ได้อารมณ์สนุกไปอีกแบบ เมื่อได้พาหนะคู่ใจแล้วไปลุยกันเลย

_DSF9170ตุ๊กตุ๊กเกาะพยาม
พาหนะสามล้อคู่ใจ
DSCF8217เดินทางบนเกาะพยาม
โชเฟอร์ของเรา
DSCF8237เดินทางบนเกาะพยาม
นั่งชมบรรยากาศ

เริ่มต้นด้วยการไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันที่ วัดเกาะพยาม อยู่ใกล้ ๆ ท่าเรือนี่เอง จุดเด่นของที่นี่คือพระอุโบสถกลางน้ำ ก่อนเรือจะเทียบท่าที่เกาะพยามเราจะเห็นพระอุโบสถแห่งนี้โดดเด่นมีสะพานทอดยาวออกไปกลางทะเล นอกจากพระอุโบสถแล้วยังมีพระวิริยะ ชัยมงคล ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ หันหน้าออกทะเล วัดแห่งนี้มีพระจำพรรษาอยู่เพียงไม่กี่รูปซึ่งช่วยกันดูแลวัด

_DSF9043วัดเกาะพยาม
วัดเกาะพยาม
_DSF9034วัดเกาะพยาม
วัดเกาะพยาม
_DSF9046วัดเกาะพยาม
วัดเกาะพยาม

กลางวันเราแวะที่ ร้านลูกเต๋า ตรงบริเวณใกล้ๆ กับท่าเรือ กินอาหารที่ขึ้นชื่อของเกาะพยามนั่นก็คือ พริกแกงราดข้าว พริกแกงที่นี่จะใช้เป็นพริกแกงพม่า ซึ่งมันจะคล้ายกับน้ำพริกคั่วแห้งแบบไทย รสชาติอร่อยกลมกล่อมมาก ส่วนใครจะเลือกผัดกับเนื้อสัตว์ชนิดใดก็สามารถเลือกได้ตามความชอบ แต่ขอแนะนำเป็นเต้าหู้ผัดพริกแกงราดข้าว มาพร้อมกับเต้าหู้ทอดร้อนๆ แซบสุดๆ

_DSF0011
เต้าหู้ผัดพริกแกง

บลูสกาย รีสอร์ท เราแวะหาของอร่อย ๆ ทานและนั่งกินลมชมบรรยากาศกันที่บลูสกาย รีสอร์ท ถึงแม้ไม่ได้พักที่นี่ แต่ก็สามารถมานั่งทานอาหารหรือขนมชมวิวทะเลกันได้ ร้านอาหารของบลูสกายอยู่ริมทะเล เปิดโล่ง เห็นวิวได้ 180 องศา นั่งมองทะเลทานขนมอร่อย ๆ ชิวอย่าบอกใคร ที่นี่ยังมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์จำหน่าย สามารถหาซื้อเป็นของฝากได้อีกด้วย มะม่วงหิมพานต์เป็นต้นไม้ที่พบเห็นได้ทั่วไปบนเกาะพยามเพราะฉะนั้นรับรองว่าสดใหม่แน่นอน

_DSF8991BlueSkyเกาะพยาม
ของหวานหลังอาหาร
_DSF9012BlueSkyเกาะพยาม
บรรยากาศที่ Blue Sky Resort
DSCF8255BlueSkyเกาะพยาม
บรรยากาศที่ Blue Sky Resort
DSCF8259BlueSkyเกาะพยาม
บรรยากาศที่ Blue Sky Resort
DSCF8278BlueSkyเกาะพยาม
กาหยู หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์
_DSF9181กาหยู
ต้นกาหยู(เม็ดมะม่วงหิมพานต์)

หลังจากทานขนมกันอิ่มท้องแล้ว เราขึ้นมาที่จุดชมวิว ละมัย รีสอร์ท เพื่อชมวิวในมุมสูงของเกาะ ตรงจุดนี้ถ้าใครโชคดีจะได้เห็นนกเงือก นกประจำเกาะพยามที่หาชมได้ยากในที่อื่น แต่ไม่ยากบนเกาะพยามเนื่องจากมีความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ โดยเฉพาะในช่วงเช้าตรู่และเย็น ๆ นอกจากนกเงือกแล้วเรายังได้เห็นนกเหยี่ยวได้ทั่วไป ที่รีสอร์ทนี้ใจดีอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมวิวในรีสอร์ทได้เราจึงช่วยอุดหนุนน้ำและขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ จากพี่เจ้าของรีสอร์ท

_DSF9055ละมัยรีสอร์ท
จุดชมวิวละมัยรีสอร์ท
DSCF8320ละมัยรีสอร์ท
จุดชมวิวละมัยรีสอร์ท
_DSF9056ละมัยรีสอร์ท
จุดชมวิวละมัยรีสอร์ท
_DSF9067ละมัยรีสอร์ท
ต้นสะตอบนเกาะพยาม
_DSF8938เหยี่ยวแดง
เหยี่ยวแดง
_DSF9173เหยี่ยวแดง
เหยี่ยวแดง

หินทะลุ อ่าวเขาควาย แลนมาร์คแห่งหนึ่งบนเกาะพยามที่พลาดไม่ได้ กองหินที่ถูกน้ำกัดเซาะจนทะลุกลายเป็นรูขนาดใหญ่ ถ่ายรูปเก๋อย่าบอกใคร และเป็นอีกจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยที่สุดบนเกาะ อ่าวเขาควายยังเป็นที่อยู่ของนกเงือก ใครที่ชอบถ่ายภาพนกอย่าพลาดตรงจุดนี้

_DSF9128หินทะลุอ่าวเขาควายเกาะพยาม
หินทะลุ
DSCF8347หินทะลุอ่าวเขาควายเกาะพยาม
หินทะลุ
DSCF8360หินทะลุอ่าวเขาควายเกาะพยาม
หินทะลุ

ฮิปปี้บาร์ สถานที่ลึกลับแห่งนี้ที่ไม่ควรพลาดเพราะคุณจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน จนต้องคิดว่านี่มันบ้านของ แจ็ค สแปร์โรว์ ในหนังเรื่อง Pirates of the Caribbean รึเปล่า ฮิปปี้บาร์สร้างจากเศษไม้ที่ลอยมาติดหาดในช่วงหน้ามรสุม โดยค่อย ๆ สร้างไปเรื่อย ๆ ตามอารมณ์ศิลปินของเจ้าของ เพราะฉะนั้นใครมาปีนี้แล้วมาใหม่ปีหน้าอาจจะไม่เหมือนเดิมก็ได้ ใครที่ชอบความชิว ความอินดี้ ไม่ควรพลาด ฮิปปี้บาร์เปิดตลอด 24 ชั่วโมง จะมานั่งชิวตอนไหนก็ได้

_DSF9143ฮิปปี้บาร์เกาะพยาม
ฮิปปี้บาร์
_DSF9157ฮิปปี้บาร์เกาะพยาม
ฮิปปี้บาร์
_DSF9158ฮิปปี้บาร์เกาะพยาม
ฮิปปี้บาร์
_DSF9159ฮิปปี้บาร์เกาะพยาม
ฮิปปี้บาร์
_DSF9168ฮิปปี้บาร์เกาะพยาม
ฮิปปี้บาร์

ปิดท้ายกันด้วยอาหารรสชาติแซบ ๆ ที่ ร้านส้มตำแม่ไก่ ร้านส้มตำกลางเกาะพยาม ที่รสชาติไม่ธรรมดาจากชาวอีสานตัวจริง ทั้งส้มตำ น้ำตก ต้มแซบ ไก่ทอด อาหารตามสั่งก็มี รับรองอร่อยทุกอย่าง ร้านส้มตำแม่ไก่เปิดตั้งแต่เช้ายันค่ำ สามารถฝากท้องไว้ได้ทุกมื้อ

_DSF0981ส้มตำ

เรากลับมาที่ อ่าวใหญ่ ซึ่งเป็นที่พักของเราในวันนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาเล่นกระดานโต้คลื่นกันเนื่องจากคลื่นค่อนข้างแรง เหมาะสำหรับคนว่ายน้ำแข็ง ตามที่พักต่าง ๆ จะมีกระดานโต้คลื่นให้เช่า  เราเลยขอเลือกนั่งมองพระอาทิตย์ตกที่หน้าอ่าว เท่านี้ก็มีความสุขกับทริป 1 วันที่เกาะพยามแล้ว เกาะพยามเที่ยวได้ทั้งปี แต่ถ้าใครมาหน้าฝนต้องเช็ครอบเรือให้ดี เพราะมีวันละไม่กี่รอบและขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

_DSF8907อ่าวใหญ่
กิจกรรมที่อ่าวใหญ่
_DSF8915อ่าวใหญ่
กิจกรรมที่อ่าวใหญ่
_DSF9194อ่าวใหญ่
กิจกรรมที่อ่าวใหญ่
DSCF8395เกาะพยาม
บรรยากาศยามเย็น
Advertisements

2 Comments Add yours

  1. ice says:

    น่าสนใจมากครับ อยากทราบว่ารถสามล้อสามารถเช่าได้ที่ไหน มีเบอร์ติดต่อมั้ยครับ

    Like

    1. ติดต่อสอบถามจากกลุ่มมอเตอร์ไซต์รับจ้างที่ท่าเรือได้เลยค่ะ

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s