ทะเลบัวแดง ที่เที่ยวสุดฮิตสุดฮิปเมืองอุดร

_DSF9949ทะเลบัวแดง.jpg

ทุ่งดอกบัวสีชมพูเข้มตั้งอยู่นี่หนองหาน อำเภอกุมภวาปี บางคนอาจจะสับสนกับอำเภอหนองหาน แต่ทุ่งบัวแดงนี้อยู่ที่อำเภอกุมภวาปี ไม่ได้อยู่ที่อำเภอหนองหาน และมีบางส่วนอยู่ในเขตอำเภอประจักษ์ศิลปาคม ที่หนองหานแห่งนี้เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของผู้คนที่นี่ และยังมีความสำคัญต่อสรรพสัตว์ทั้งหลายที่ใช้หนองน้ำแห่งนี้เป็นที่หากิน ทำให้เราได้เห็นทั้งวิถีชีวิตและธรรมชาติ อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างพึ่งพาอาศัยกัน

_DSF0046ทะเลบัวแดง_DSF0097ทะเลบัวแดง_DSF0191ทะเลบัวแดง_DSF9995ทะเลบัวแดง

โดยปกติแล้วบัวแดงจะออกดอกบานให้เราเห็นในช่วงฤดูหนาวประมาณเดือนธันวาคม ถึง กุมภาพันธ์ของทุกปี แต่เนื่องจากสภาพอากาศในปีนี้ (พ.ศ.2559) มีการเปลี่ยนแปลงมาก ทำให้บัวเลื่อนการออกมาเป็นเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน ซึ่งก็ยังทำให้เราสบายใจว่าบัวแดงเหล่านี้ยังไม่หายไปจากหนองหาน และยังมีปริมาณมากเหมือนเดิม ถึงจะชื่อว่าบัวแดง แต่สีจริงๆจะเป็นสีชมพูออกเข้ม ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Water Lily เจริญเดิบโตได้ดีในที่ที่น้ำสะอาดแสงแดดส่องถึง บางปีน้ำในหนองขุ่นก็จะส่งผลให้ดอกออกน้อย อาจต้องใช้เวลาพักฟื้นบ้าง แต่ปีนี้ถือว่าดอกออกมากทำให้ได้ภาพที่สวยงาม

_DSF0142ทะเลบัวแดง_DSF9967ทะเลบัวแดง_DSF9988ทะเลบัวแดง

การเดินทางมาชมทะเลบัวแดงมีท่าเรือที่นิยมใช้อยู่สองแห่ง แห่งแรกที่บ้านเดียม ที่นี่เป็นที่แรกๆที่มีการให้บริการเรือนำเที่ยวชมทะเลบัวแดง มีการบริหารจัดการที่เป็นระบบ โดยผู้นำชุมชน โดยการเดินทางจะใช้เส้นทางถนนมิตรภาพ ออกจากเมืองอุดรธานีไปประมาณ 26 กิโลเมตร ประมาณ กม.ที่ 428 จะมีป้ายบอกทางไปทะเลบัวแดงให้เลี้ยวซ้ายที่ถนนทางหลวงชนบท อด.1071 เข้าไปจะมีป้ายบอกตลอดทางจนไปถึงบ้านเดียม โดยสามารถติดต่อจองเรือล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 08 9395 0871 ค่าเรือลำละ 500 บาท นั่งได้ลำละ 8 คน ส่วนอีกที่จะเป็นที่บ้านแชแลเป็นท่าเรือเล็กกว่า ปกติจะเป็นท่าเรือที่ชาวบ้านใช้ข้ามไปวัดดอนหลวงซึ่งจะเป็นวัดที่อยู่กลางหนองทะเลบัวแดง โดยการเดินทางไปวัดดอนหลวงจะต้องไปทางเรือเท่านั้น สำหรับท่านี้จะติดต่อได้ที่เบอร์ 09 3334 9975 และเบอร์ 08 5769 2786 บริการเรือตั้งแต่ 6.00-17.00 น. ราคา 300 ต่อลำ นั่งได้ 8 คน (ราคาทั้งสองที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง ควรโทรตรวจสอบก่อน)

_DSF9907ทะเลบัวแดง

_DSF0109ทะเลบัวแดง_DSF0122ทะเลบัวแดง_DSF0173ทะเลบัวแดง

เมื่อขึ้นเรือออกไปจากท่าไปได้ซักพักนึง เราก็จะได้พบกับดอกบัวจำนวนมากมายสุดลูกหูลูกตา โดยเรือจะพาไปชมยังจุดที่บัวออกดอกมากในช่วงเวลานั้นๆ และส่วนใครที่มีความประสงค์จะไปไหว้พระที่วัด เรือก็จะพาไปแวะที่วัดดอนหลวงด้วย ที่วัดดอนหลวงได้จัดสร้างหอคอยชมวิวให้เราได้มีโอกาสชมทะเลบัวแดงจากมุมสูงอีกด้วย

_DSF0093ทะเลบัวแดง

สำหรับใครที่พลาดชมปีนี้ ก็ลองติดตามข่าวคราวดูว่าในช่วงปลายปีนี้ดอกบัวจะกลับมาบานตามฤดูกาลเหมือนเดิมหรือไม่ เพื่อที่จะไม่พลาดชมทะเลบัวแดงที่หนองหาน กุมภวาปีแห่งนี้

Advertisements

2 Comments Add yours

  1. Zaichone says:

    สุดยอดมากครับ ภาพสวยๆ ชอบมากเลย

    Like

  2. Reblogged this on Ich Bin Fenris and commented:
    ซักวันต้องได้ไปครับ เก็บไว้ๆ #แบกเป้เที่ยว #นกกระจิบท่องโลก #ท่องเที่ยวทั่วไทย

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s