เดินชิว อิ่มตัวแตก ใน 1 วันที่จันทบุรี

วันนี้เราพาไปเที่ยว จ.จันทบุรี มาดูกันว่าใน 1 วัน เราไปเที่ยวที่ไหนกันดี

เริ่มกันที่ “ชุมชนตลาดริมน้ำจันทบูร” กันก่อน เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง เราพุ่งตรงไปที่ร้านก๋วยจั๊บป้าไหม แค่เดินผ่านก็ได้กลิ่นหอมของน้ำซุปใส่เครื่องเทศที่เคี่ยวโดยใช้เตาถ่านโชยมา รสชาติเข้มข้นแทบไม่ต้องปรุงเลยล่ะ เรามากันวันธรรมดาก็เลยไม่ต้องต่อคิว ได้ข่าวว่าถ้าเสาร์อาทิตย์คนจะเยอะมาก

ก๋วยจั๊บป้าไหม2

ก๋วยจั๊บป้าไหม

ทานเสร็จเราไปเดินชมอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ตึกในย่านนี้จะเป็นตึกทรงยุโรปเพราะสมัยนั้นชาวตะวันตกได้เข้ามาค้าขายที่จ.จันทบุรี ชุมชนนี้ถือเป็นศูนย์กลางทางการค้า พ่อค้าวาณิชจะล่องเรือสินค้าแล้วมาขึ้นฝั่งบริเวณนี้ จนได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมมาด้วย

europestyle

oldhouse

oldpicwallpaint

ชาวจันทบุรีมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่นโดยเฉพาะเรื่องอาหาร เราลองไปชิมขนมที่ชาวบ้านที่นี่เค้าทำมาตั้งแต่สมัยรุ่นบรรพบุรุษ อย่างข้าวตังโบราณหอมมันหวาน ๆ เค็ม ๆ รสเข้มข้นที่หากินได้ยาก ขนมไข่กรอบนอกนุ่มใน ไอศกรีมจรวด น้ำมะปี๊ดเปรี้ยวปรี๊ดสมชื่อ หรือจะนั่งจิบกาแฟสบาย ๆ ที่คาเฟ่แบบคนรุ่นใหม่ก็ได้

cafe

จากนั้นเราข้ามสะพานจากชุมชนริมน้ำมาที่โบสถ์คริสต์ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริสต์ที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย อายุกว่า 100 ปี เพื่อสักการะพระแม่มารี ทั้งองค์เก่าที่นำมาจากประเทศฝรั่งเศส และองค์ใหม่ที่ประดับด้วยอัญมณีเลอค่า ฝีมือประณีตสวยงาม

โบสถ์พระแม่มารี2

พระแม่มารี2พระแม่มารี

อย่าพลาดชมกระจกสีสเตนกลาสที่ประดับรอบตัวโบส์ที่มีอายุเก่าแก่ไม่แพ้กัน บันไดวนที่ใช้ลิ่มเข้าเดือยโดยไม่ใช้ตะปู แท่นเทศน์อายุเก่าแก่ แกะสลักสวยงามมาก ๆ ดูแล้วอลังการสวยงามประทับใจ

โบสถ์พระแม่มารีกระจกสี

ท้องเริ่มหิวขนมเราแวะร้านกาแฟเก๋ ๆ “KAYS Expresso Bar” วันนี้เราสั่งกาแฟโมจิโต รสชาติเข้มกำลังดีไม่ขมมาก หอมกาแฟคั่วใหม่

และขนมฮันนี่โทสต์ชาโคล กรอบนอกนุ่มในอร่อย ทาเนยกำลังดีไม่เลี่ยน กินกับไอศกรีมวนิลาและกล้วยหอมเข้ากันสุด ๆ แต่ขอเตือนว่าอย่าเพิ่งกินเยอะเพราะที่ต่อไปเราจะไปตะลุยกินกันต่อ

kay3.jpghoneytoast

เรานั่งรถออกจากตัวเมืองกันประมาณ 30 นาที มาที่ต.หนองบัว ก็ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี เลยตลาดหนองบัวมานิดเดียวจะเจอร้าน “ส้มตำเจ๊เก๋อ เนินโพธิ์” ร้านส้มตำเลื่องชื่อของที่นี่ มีหรือเราจะพลาด เมนูส้มตำเด็ด ๆ เช่น ส้มตำผักกูด ส้มตำหมี่กรอบ ส้มตำมาม่า ยำปูดองสด ๆ เปรี้ยวหวานเผ็ดเพราะเค้าใช้มะนาวสด ๆ แบบไม่มีกั๊ก พริกหอม ๆ เน้นคุณภาพล้วน ๆ ถ้ามาเร็วจะมีปูแกะขายเป็นแพ็คสดใหม่อร่อยเลอเลิศแถมราคาไม่แพง

หลังจากอิ่มแล้วเรามาเดินย่อยกันซักหน่อยที่  “ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว” ที่ชาวบ้านสามัคคีกันทำขนมแปลก ๆ มาขายกันทุกวัน แต่เสาร์อาทิตย์จะคึกคักเป็นพิเศษ รับรองว่ามาเดินที่นี่อยากชิมไปทุกอย่าง หอบหิ้วกลับบ้านกันพะรุงพะรังเลยล่ะ

ก็ใครจะไปอดใจได้กับขนมแปลก ๆ เช่น ขนมควยลิง (ชื่อเป็นอย่างนี้จริง ๆ) ขนมติดคอ ขนมถ้วยโบราณ แกงกะลา น้ำมะปี๊ด โอ้ยสารพัดสรรหาของแปลกมาเลยล่ะ ขอบอกว่าห้ามพลาด

จากนั้นเรานั่งรถกันยาว ๆ ต่อไปที่อ.นายายอาม มาสักการะ “เจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม” เจดีย์สีขาวที่อยู่กลางทะเลนี้สร้างขึ้นเมื่อราว 200 ปีมาแล้ว ถือเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวประมงบริเวณนี้ ก่อนออกเรือชาวประมงจะขอพรเพื่อให้เดินทางปลอดภัยและหาปลาได้เยอะ ๆ เดี๋ยวนี้เค้าสร้างเป็นสะพานไม้ยื่นออกไปกลางทะเลให้เข้าไปสักการะองค์พระเจดีย์ได้ใกล้ขึ้น และยังเป็นจุดถ่ายรูปเก๋ ๆ แบบ 360 องศา

ขับรถมาอีกนิดแวะถ่ายรูปกันที่ “เนินนางพญา” จุดชมวิวที่มองลงไปเห็นถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เส้นทางถนนท่องเที่ยวชายหาดภาคตะวันออก ที่ยาวคดโค้งเลียบเลาะไปตามชายฝั่งทะเลสวยงาม

ถนนเฉลิมบูรพาได้เวลาอาหารเย็นแล้ว ถ้ามาจันทบุรีแล้วไม่กินอาหารทะเลถือว่าพลาด เพราะที่นี่เค้าขึ้นชื่อเรื่องความสดใหม่คุณภาพดี ที่สำคัญราคาไม่แพง เราแวะกันที่บ้านท่าแฉลบก่อนกลับเข้าตัวเมือง มากินอาหารทะเลสด ๆ ที่ “ร้านปูจ๋า” ที่นี่มีเมนูหลากหลาย ที่พลาดไม่ได้คือปูทะเลกล้ามโต ๆ เนื้อแน่นหวาน ฟินสุด ๆcrabsquid.jpgจบโปรแกรมวันนี้ไปด้วยความอิ่มเอมทั้งใจและท้อง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s